ตามล่าหาคนไข้จิตเวช

posted on 01 Aug 2014 16:17 by deathmoon in Diary
คงเป็นอีกวันที่หนัก ผลักออกจากใจบ่พ้นนนนนนนนนน
 
(บ่นเป็นเพลงเลยนะ)
                    กราบบบบบสวัสดีมิตรรักแฟนเพลง(บล็อก)ทุกท่าน ห่างหายไปนาน จนบางท่านอาจจะลืมเลือนบล็อกนี้ไป เจ้าของบล็อกก็ไม่ได้คิดน้อยเนื้อต่ำใจแต่ประการใด เพราะเป็นความผิดของเจ้าของบล็อกเองที่ไม่ได้เข้ามาอัพเดทบล็อก ปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า  แถมยังไม่เยี่ยมเยียนบล็อกข้างเรือนเคียงเป็นระยะเวลาที่นานมากกกกกกกก
 
                   วันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก อยากเล่าเรื่องวีระกรรมวีระเวร ที่ไปก่อกรรมทำเข็ญกับคนไข้จิตเวชและญาติเอาไว้  หัสเดิมเริ่มแรกแนะนำตัวคนไข้ให้รู้จักก่อนเป็นอันดับแรก  คนไข้เป็นเพศชาย อายุ 40 ปี รูปร่างผอมสูงผมสั้น ชอบเดินรอบหมู่บ้าน พักหลังๆเดินถอดเสื้อโชว์ซี่โครง สวมกางเกงขาสั้นตัวเดียว 
 
                   ขอย้อนเวลากลับไปเมื่อ 7 ปีก่อนที่คนไข้มีอาการกำเริบครั้งแรกได้รับการส่งตัวไปรักษาตามขั้นตอนของระบบบัตรสามสิบบาทจนอาการอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้ ไม่เอะอะโวยวาย ไม่เดินไปเดินมารอบหมู่บ้านซึ่งโดยปกติคนไข้รายนี้ต้องไปรับยาที่ รพ.จิตเวช ที่จังหวัดใกล้เคียงทุกเดือน โดยแต่ละครั้งจะได้ยากินและยาฉีดมาจนครบเดือน โดยยาฉีดจะฉีดทุก 2 สัปดาห์ ครั้งแรกจะฉีดมาจาก ร.พ.จิตเวช ส่วนครั้งที่สองจะเป็นเจ้าหน้าที่อนามัยฉีดให้ ก็เป็นเช่นนี้มานานกว่า 5 ปี (ช่วงสองปีแรก รักษาไม่สม่ำเสมอจนทำให้ต้องกินยาตลอดชีวิต) 
 
                    แต่เมื่อเดือนที่แล้วมีคนพบคนไข้มีอาการพูดคนเดียว เดินวนไปวนมารอบหมู่บ้านช่วงเช้ามืดและหลังตะวันตกดิน พร้อมเก็บสิ่งของต่างๆที่พบเจอใส่ถุงแบกขึ้นบ่า บ่อยครั้งที่เดินเข้าร้านค้าหยิบจับสินค้าในร้านออกมาโดยไม่จ่ายเงิน ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจึงมาเล่าให้ฟัง ประจวบเหมาะกับคนไข้ไม่มาฉีดยาตามวันนัด จนท.จึงออกไปสอบถามที่บ้านก็ไม่พบคนไข้ พบแค่พี่สาวกับพี่เขย โดยทั้งสองให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยบอกว่าได้ส่งคนไข้ไปอยู่กับพี่ชายคนโตที่โคราชและให้ไปรับยาต่อที่นั้น ด้วยความชะล่าใจ(เชื่อคนง่าย)ก็ไม่ได้ติดใจสงสัยอะไร ด้วยครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่ผิดนัด
 
                    ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ไปสอบถามญาติคนไข้ ก็ได้เจอคนไข้กับตาตัวเองเดินพูดคนเดียวไม่สวมเสื้อ ถือถุงพะรุงพะรัง จึงได้ติดต่อ อปพร.ให้ช่วยกันจับคนไข้ไปส่งบ้าน และกักขังเอาไว้เป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อรอยาฉีดจาก ร.พ.ชุมชน กว่ายาจะมาถึงโดนคนไข้ด่าจนหูชา และยืนเฝ้าระวังกันด้วยใจระทึก เชือกที่มัดจะขาดไหมเนี้ย( คนโลกสวยอาจมองว่าโหดร้าย แต่ถ้าคุณมาอยู่สถานการณ์แบบเราคุณจะเข้าใจ) รออยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ได้ยาฉีดมา 2 ชนิด  ชนิดที่ 1 เป็นแบบออกฤทธิ์เร็ว ไม่เกิน 10 นาทีก็เห็นผล แต่ออกฤทธิ์เร็วก็หมดแรงไว  เลยต้องใช้ชนิดที่ 2เข้าช่วยตัวนี้ออกฤทธิ์ช้า 3-5 วันจึงจะเห็นผล แต่อยู่ได้นานเกือบเดือน 
 
                    หลังฉีดยาให้ด้วยความทุลักทะเล แต่ก็สำเร็จรอจนแน่ใจว่าอาการสงบ จึงได้แยกย้ายกันกลับ ก่อนกลับก็ร่วมมือกับ อปพร.จัดการญาติคนไข้ด้วยวาจาไปหลายคำเหมือนกัน เรื่องที่เขาโกหก เรื่องที่ไม่พาคนไข้ไปรับยาตามนัด และบอกญาติด้วยว่า เวลามีปัญหาให้มาปรึกษามาคุยกับเจ้าหน้าที่ได้ไม่ใช่ปิดบังซ่อนเร้น จนทำให้เกิดความเสียหาย ดีเท่าไหร่ที่พ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดเขาไม่รุมกระทืบคนไข้เพราะไปขโมยของเขา ดีแค่ไหนที่เขามาบอกมาเล่าให้หมออนามัยฟัง ไม่ต้องไปโกรธไปโทษเขา ไม่ต้องกล่าววาจาอาฆาตว่า "ถ้ารู้ว่าใครไปบอกหมอจะตามไปด่าไปตบให้หน้าแหก"  พี่สาวคนไข้ก็นิ่งฟังแต่โดยดี ไม่โต้แย้ง เลยเล่าเรื่องคนไข้จิตเวชอาการกำเริบแล้วฆ่าพ่อกับแม่ตัวเองให้พี่สาวคนไข้ฟัง (กะจะขู่ให้กลัว) พี่เขยของคนไข้ที่ฟังอยู่นานก็ถามขึ้นมาว่า "มันเป็นได้ขนาดนั้นเลยหรือพ่อแม่ตัวเองแท้ๆก็ฆ่าได้"  เลยตอบไปว่า คนไข้จิตเวชเวลาอาการกำเริบไม่รู้ผิดชอบชั่วดีหรอกนะ บางที่ก็เห็นภาพหลอนเห็นคนเป็นหมูเป็นไก่ ก็เลยฆ่าเพื่อเอามาต้มมาแกงกินก็มี บางที่ก็ได้ยินเสียงสั่งให้ทำกิจกรรมต่างๆ ถ้าเกิดปล่อยคนไข้ให้ขาดยานานๆ คนไข้เกิดเห็นภาพหลอนหรือได้ยินเสียงสั่งให้ฆ่าพี่สาวพี่เขยล่ะจะพากันทำยังไง "  สองคนผัวเมียมองหน้ากันไปมา แล้วก็มองหน้าเรา ส่งสายตาที่มีคำตอบว่า "ไม่รู้" มาให้  เราก็ได้แต่บอกกับญาติของคนไข้ว่า ต่อไปอย่าปล่อยให้ขาดยาแบบนี้อีก ถ้ามีปัญหาอะไรก็ให้มาพูดคุยกัน อนามัย(รพ.สต.ในปัจจุบัน)ก็อยู่ใกล้แค่นี้ เดินไปไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงแล้ว อย่าทำอย่างนี้อีกเพราะมันอันตราย 

                   ที่เอาเรื่องนี้มาเขียนเพราะอยากเตือนตัวเอง ว่าให้รอบคอบกับการทำงานให้มากกว่านี้ และอย่าเชื่อใครง่ายๆแบบนี้อีก 
                    เอวังด้วยประการฉะนี้ จบง่ายเนอะ Foot in mouth

Comment

Comment:

Tweet

ดูแลคนไข้ดีจังเนาะ
สามสิบปีก่อน ที่ขอนแก่น
พยาบาลโดนคนไข้บ้าตีจนตาย
เพือนเล่าให้ฟังจ้ะ

#1 By ปิยะ99 on 2014-08-02 15:37